Những vitamin tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua (Phần 1)

Một chế độ ăn cân bằng giữa vitamin và các loại khoáng chất là điều cực kỳ quan trọng cho một thể hình cường tráng và tràn đầy năng lượng. Những có một điều không thể chối cãi, chúng ta không thể chỉ ăn những thực phẩm giống nhau từ ngày này qua ngày khác chỉ để có một sức khỏe tốt. Dĩ nhiên, một vài người có thể, nhưng một vài người không.

vitamin-tot-cho-suc-khoe

Thêm vào đó, cách hấp thụ những dưỡng chất phù hợp từ vitamin và khoáng chất trong thực phẩm không hẳn là điều dễ dàng. Chúng ta phải biết sử dụng và cung cấp cho cơ thể một lượng hợp lý và đầy đủ, như thế mới có thể đáp ứng được cho một thân hình cường tráng, khỏe mạnh.

 

Mục tiêu của vitamin

Vitamin là điều thiết yếu ở trong cơ thể con người, cho cấu trúc thể chất và tinh thần tối ưu. Với một thân hình luôn luyện tập đều đặn, chúng cần phải có một chế độ thức ăn hợp lý cùng với việc cung cấp đầy đủ vitamin.

Một khi cơ thể chúng ta thiếu đi một trong những vitamin hay khoáng chất nào cũng khiến cho cơ thể hoạt động không đúng, dẫn đến những loại bệnh ốm đau, thiếu năng lượng, mất tập trung hay những loại bệnh khác mà chúng ta không hề muốn xảy ra.

1. Vitamin A

vitamin-tot-cho-suc-khoe-1

Vitamin A còn được gọi là retinol, có nhiều chức năng quan trọng cho cơ thể như tăng cường miễn dịch, chống nhiễm khuẩn, tốt cho mắt, và đóng một vai trò quan trọng không việc hình thành xương… Một số nghiên cứu cho biết cơ thể thiếu vitamin A có thể ảnh hưởng đến xương, tăng nguy cơ loãng xương, dễ gãy xương ở người lớn tuổi.

Các thực phẩm có chứa vitamin A: carrot, khoai lang, bí đỏ, đu đủ,…

2. Vitamin B

  • Vitamin  B1

vitamin-tot-cho-suc-khoe-2

Vitamin B1, hay còn gọi là thiamin, có tác dụng hỗ trợ các vitamin nhóm B khác giúp phá vỡ và giải phóng năng lượng từ thực phẩm. Thiamin không thể được lưu trữ trong cơ thể, nên bạn cần bổ sung nó trong chế độ ăn uống hàng ngày. Nếu uống bổ sung, bạn nên tiêu thụ ít hơn 100mg vitamin B1/ngày.

  • Vitamin B2

vitamin-tot-cho-suc-khoe-3

Vitamin B2, hay còn gọi là riboflavin, có hiệu quả với mắt, da, hệ thần kinh, đồng thời giải phóng năng lượng cơ thể từ thực phẩm bạn tiêu thụ. Ánh sáng tia cực tím có thể phá hủy riboflavin, do vậy, bạn nên bảo quản thực phẩm giàu vitamin B2 ở nơi tối, thoáng mát.

  • Vitamin B5

vitamin-tot-cho-suc-khoe-4

Vitamin B5, hay axit panthothenic được tìm thấy trong hầu hết các loại thịt và rau củ như thịt gà, thịt bò, khoai tây, cà chua… nhưng không được lưu trữ trong cơ thể, nên bạn cần bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày. Vitamin B3 giúp cho dòng máu đỏ thúc đẩy chức năng hiệu quả của hệ thống miễn dịch và thần kinh trung ương. Việc thiếu vitamin này sẽ dẫn đến việc thiếu máu

  • Vitamin B6

vitamin-tot-cho-suc-khoe-5

Vitamin B6 còn được gọi là pyridoxine, cho phép cơ thể sử dụng và lưu trữ năng lượng từ protein và carbohydrate trong thức ăn, đồng thời tạo hemoglobin trong các tế bào máu đỏ mang oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều vitamin B6 (hơn 200mg/ngày) trong một thời gian dài có thể gây mất cảm giác ở chân, tay, gọi là bệnh thần kinh ngoại biên.

  • Vitamin B12

vitamin-tot-cho-suc-khoe-6

Vitamin B12 có nhiều chức năng quan trọng như bảo vệ các tế bào máu đỏ, hệ thống thần kinh, giải phóng năng lượng từ thực phẩm, sản xuất axit folic. Cơ thể thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu. Thông thường, vitamin B12 có trong thịt, cá, sữa, không được tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên như trái cây, rau, ngũ cốc, vì vậy, người ăn chay có thể không nhận đủ loại vitamin này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s