Ăn mặn – Nguy cơ gây cao huyết áp

Việc duy trì thói quen ăn thức ăn quá mặn là một trng những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh cao huyết áp. Tại vì sao ăn mặn lại là nguy cơ gây cao huyết áp?

an-man-nguy-co-gay-cao-huyet-ap-1

Cao huyet ap là gì?

Cao huyết áp là khi huyết áp tâm thu (HA tối đa) ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương (HA tối thiểu) ≥ 90mmHg.

Các yếu tố nguy cơ gây cao huyết áp

– Ăn mặn.

– Hút thuốc.

– Tuổi cao.

– Đái tháo đường.

– Thừa cân, béo phì.

– Rối loạn lipid máu.

– Có nhiều stress (căng thẳng, lo âu quá mức).

– Uống nhiều rượu, bia.

– Ít vận động thể lực.

– Tiền sử gia đình có người bị tăng huyết áp.

an-man-nguy-co-gay-cao-huyet-ap-2

Ăn mặn – Yếu tố nguy cơ của tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch.

Bệnh vào từ miệng, đó là câu nói dân dã mà rất đúng. Ăn là nhu cầu tiên quyết và không thể thiếu của mỗi con người nhưng trên mâm cơm hàng ngày lại tiềm ẩn biết bao nguy cơ gây bệnh nếu không biết cách chế biến đúng hoặc không ăn uống một cách khoa học. Thừa cân – béo phì, tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch có thể đến với bất cứ ai với chế độ ăn uống không hợp lý trong những bữa cơm hàng ngày.

Muối là một gia vị không thể thiếu trong trong chế biến các món ăn hàng ngày, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Bởi với một chế độ ăn mặn(thừa muối), chúng ta có nguy cơ bị tăng huyết áp và các biến chứng nặng nề của cao huyết áp như: Đột quỵ, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận…

an-man-nguy-co-gay-cao-huyet-ap-3

Thế nào được gọi là ăn mặn ?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành mỗi ngày nên sử dụng ít hơn 6 gam muối(một thìa hay muỗng cà phê), nếu ăn nhiều hơn thì được gọi là ăn mặn.

Trong một khảo sát gần đây đã cho biết, người Việt Nam chúng ta đang có khuynh hướng ăn khá nhiều muối. Lượng muối trung bình mỗi người tiêu thụ từ 18 – 22g mỗi ngày, trong khi lượng khuyến cáo không quá 5g. Như vậy, lượng muối ăn đã nhiều gấp 3 – 4 lần so với khuyến cáo. Đây cũng là một trong các yếu tố gây tăng tỷ lệ người bị tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch ở nước ta.

Thói quen ăn mặn ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ và là một trong những yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch. Với chế độ ăn nhiều muối, nước sẽ được giữ lại trong lòng mạch làm tăng thể tích máu lưu thông, làm tăng áp lực máu trong lòng mạch dẫn tới THA. Việc sử dụng quá nhiều muối dẫn đến một số bất lợi khác đối với sức khỏe như: Giữ nước trong các bệnh suy tim, thận nhiễm mỡ. Gây phù chu kỳ, phù trước kỳ kinh, phù vô căn. Tăng co thắt, kích thích cơn suyễn. Liên quan đến ung thư dạ dày. Tăng thải Ca++ qua thận, tăng nguy cơ loãng xương…

Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều muối(Natri chlorua) thì tần suất mắc bệnh tăng huyết áp tăng cao rõ rệt. Người dân ở vùng biển có tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp cao hơn nhiều so với những người ở đồng bằng và miền núi. Nhiều bệnh nhân tăng huyết áp ở mức độ nhẹ chỉ cần ăn chế độ giảm muối là có thể điều trị được bệnh. Chế độ ăn giảm muối là một biện pháp quan trọng để điều trị cũng như phòng bệnh tăng huyết áp. Để giảm hơn 50% lượng muối ăn hàng ngày là một thói quen rất khó đối với người dân vùng biển hoặc những người đang quen ăn mặn.

Các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia gợi ý

Một chế độ ăn tăng cường thêm nhiều loại gia vị khác nhau để tạo cảm giác bớt nhạt nhẽo như cho thêm vị chua, cay, ngọt. Riêng mùa hè, cơ thể bài tiết nhiều mồ hôi hơn mùa đông, vì vậy mỗi người cũng cần ăn tăng thêm một chút muối để bổ sung lượng muối bị mất qua mồ hôi. Giảm lượng muối tiêu thụ < 6g/ ngày, bằng cách: hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp…

an-man-nguy-co-gay-cao-huyet-ap-4

Chú ý với những loại thức ăn nhanh, những món ăn công nghiệp luôn có lượng muối khá cao. Giảm những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà…trong bữa cơm hàng ngày ở gia đình. Giảm một số thói quen của người Á Đông như chấm muối, chấm nước mắm… khi không thật sự cần. Bớt dùng bột ngọt… Giảm các yếu tố bất lợi trong thực phẩm: Rượu, bia, cafein, chất béo bão hòa… Tăng cường các yếu tố bảo vệ: Thực phẩm giàu K, Mg, Ca, các chất chống oxy hóa, chất xơ…và những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ… như: Rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía , cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g – 600g rau trái, 30 – 40g đậu đỗ/ngày).

Bài viết liên quan:

Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì?

Hạ huyết áp ngay tức thì với 4 loại thực phẩm thông dụng

Cảnh giác với bệnh cao huyết áp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s